เที่ยวเมืองสองแคว

เที่ยวเมืองสองแคว ดินแดนแห่งธรรมที่สายบุญไม่ควรพลาด

สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไป เที่ยวเมืองสองแคว เมืองอกแตก (เป็นเมืองที่มีแม่น้ำไหลผ่านกลางเมือง) หรือเมืองพิษณุโลกนั่นเอง เราเริ่มต้นทริปนี้ด้วยการโดยสารรถเมล์สาย 1 เพื่อไปยังวัดใหญ่ หรือ วัดพระพุทธชินราช เมื่อมาถึงวัดใหญ่เราก็เข้าไปนมัสการองค์พระประธานของวัดหรือพระพุทธชินราชกันก่อน จากนั้นเราก็ต้องตรงมายังต้นโพธิ์หน้าองค์พระพุทธชินราช ซึ่งมีรอยพระพุทธบาทและหลวงพ่อทันใจที่นิยมขอพรด้านโชคลาภ บอกเลยการ เที่ยวเมืองสองแคว ครั้งนี้ต้องอิ่มบุญมาก ๆ

เที่ยวเมืองสองแคว

นอกจากนี้หน้าวิหารของหลวงพ่อพระพุทธชินราชยังมีต้นสาละอินเดีย (ต้นนี้มีความเชื่อว่าหากเราอธิษฐานแล้วอยากทราบว่าคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ให้เราตบมือใกล้ๆ ดอกของต้นสาละ หากดอกตกลงมาแสดงว่าคำอธิษฐานของเราเป็นจริง) ถัดมาเราก็เดินตรงไปจะพบกับวิหารหลวงพ่อปากแดง (ตามตำนานพระพุทธรูปดังกล่าวถูกชาวบ้านเข้าใจผิดว่ากินสามเณรเข้าไป

เพราะมีสามเณรหายไปจากวัดแล้วเป็นจังหวะเดียวกับที่ปากของพระพุทธรูปเปลี่ยนเป็นสีแดงพอดี ชาวบ้านจึงนำตะปูมาตอกปากองค์พระพุทธรูปไว้ แต่มาวันหนึ่งสามเณรรูปนั้นกลับมา ชาวบ้านก็สืบสาวหาความได้เรื่องว่าสามเณรหนีเที่ยว ส่วนที่องค์พระพุทธรูปมีปากสีแดงเกิดจากน้ำฝนที่รั่วซึมลงมาเลอะกับยาแนวทำให้เกิดสีแดงที่ปากขององค์พระพุทธรูป) ถัดมาคือวิหารพระพุทธเจ้าเข้านิพพาน (ส่วนนี้จะเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะอยู่ในหีบพระศพ ยื่นพระบาทออกมา ตามความเชื่อให้เราอธิษฐานขณะที่หน้าผากแตะอยู่ที่พระบาทที่ยื่นออกมานั้น) สำหรับไฮไลต์ของทริปนี้เราจะนั่งรถรางชมเมืองสองแควกัน

เที่ยวเมืองสองแคว รับรองสุขกายสบายใจ

เที่ยวเมืองสองแคว

โดยรถรางดังกล่าวจะเริ่มจากท่าวัดใหญ่พาเราเที่ยวชมสถานที่สำคัญรอบเมืองพิษณุโลก ทั้งพระราชวังสนามจันทร์ ถนนร้านทอง ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ศาลหลักเมืองเป็นต้น เมื่อเรากลับมาถึงยังวัดใหญ่อีกครั้งก็เป็นเวลาอาหารเที่ยงพอดี ซึ่งเราก็แนะนำก๋วยเตี๊ยวห้อยขาที่อยู่บริเวณด้านข้างของวัดกัน หลังจากนั้นเราก็ข้ามไปยังอีกฝั่งของถนนสายเล็กๆ ข้างวัดใหญ่

ซึ่งมีรูปปั้นพระสุพรรณกัลยาประดิษฐานอยู่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปสักการะกันและบริเวณด้านข้างก็มีวัดนางพญา อันมีพระเครื่องชื่อดังอยู่ด้วย สำหรับใครที่ต้องการของฝากก็แค่ข้ามกลับเข้าไปในวัดใหญ่ที่มีร้านของฝากเรียงรายให้เลือกสรร โดยของฝากเลืองชื่อห้ามพลาดของจังหวัดพิษณุโลก คือ กล้วยตากนั่นเอง เมืองสองแควแห่งนี้ยังมีมนต์เสน่ห์ที่น่าค้นหาอีกมากมาก หากเพื่อนๆ มีแพลนเดินทางสู่ภาคเหนือตอนล่างหรือภาคกลางตอนบนก็อย่าลืมใส่เมืองสองแคว ดินแดนแห่งธรรมเพิ่มเข้าไปในแพลนกันด้วยนะคะ